Dân số Hà Nội năm 2023 là bao nhiêu?

Tính đến đầu năm 2023, dân số Hà Nội dự kiến đạt khoảng 8,5 triệu người (chiếm khoảng 8,5% dân số cả nước). Lưu ý: Thông số này chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế dân số Hà Nội có thể lớn hơn rất nhiều do dân nhập cư từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.


Dân số Hà Nội

- Dân số Hà Nội năm 2020 là khoảng 8,3 triệu người
- Dân số Hà Nội năm 2021 là khoảng 8,34 triệu người
- Dân số Hà Nội năm 2022 là khoảng 8,4 triệu người

Hà Nội hiện là thành phố đông dân thứ hai của cả nước (sau TP Hồ Chí Minh) với dân số trung bình năm 2021 là 8.330.834 người, tốc độ gia tăng dân số cơ học hằng năm ở mức 1,4%/năm. 

Dân số Hà Nội năm 2023

Tại Hội nghị Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ Hà Nội đã đưa ra các chỉ tiêu kế hoạch dân số của thành phố là:
- Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên: 0,1% 
- Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ: 86%.
- Tỷ lệ sàng lọc trước sinh (% số bà mẹ mang thai): 82%.
- Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh (% số trẻ sơ sinh): 86%.
- Tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ trai/100 trẻ gái): Không quá 112,5.
- Tỷ lệ nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn: 30%
- Số người áp dụng biện pháp tránh thai (BPTT) mới: 385,240 người.

Mật độ dân số Hà Nội

Mật độ dân số trung bình hiện nay của Hà Nội khoảng 2.398 người/km2, cao gấp 8,2 lần so mật độ dân số cả nước.

Cùng với cả nước, công tác dân số của Thủ đô đã đạt được những thành tựu đáng kể, chất lượng dân số cũng từng bước được nâng cao. Cụ thể, năm 2022, tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn thành phố ước đạt 82%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 86%.

Dân số Hà Nội năm 2023

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, thách thức mới. Nguyên nhân bởi do quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng nên dù tỷ lệ sinh con thứ ba có giảm nhưng chưa ổn định, chất lượng dân số còn chưa tương xứng tiềm năng Thủ đô. Thêm vào đó, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố có xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.

Khái quát Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là Thành phố trực thuộc Trung ương và là một đô thị loại đặc biệt của Việt Nam. Thành phố Hà Nội nằm về phía Tây Bắc của trung tâm Vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với địa hình bao gồm các vùng đồng bằng trung tâm và vùng đồi núi ở phía Bắc và phía Tây của Thành phố.

Thủ đô Hà Nội có diện tích 3358,6 km² (thống kê 2020) và là Thành phố trực thuộc trung Ương có diện tích lớn nhất Việt Nam, đồng thời có mật độ dân số đông dân cao thứ hai trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam, tuy nhiên dân cư lại phân bố không đồng đều.

Dân số Hà Nội năm 2023 Một góc Thủ đô Hà Nội (ảnh: Goku Agency)

Thủ đô Hà Nội từ lâu đã sớm trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những buổi đầu lịch sử của nước Việt Nam. Với vai trò là Thủ đô, Hà Nội là nơi tập trung nhiều địa điểm văn hóa giải trí, các công trình thể thao quan trọng của đất nước, đồng thời đây cũng là địa điểm được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện chính trị và thể thao quốc tế. 

Hà Nội là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống, đồng thời đây cũng là một trong ba vùng tập trung nhiều hội lễ của miền Bắc Việt Nam. Nền ẩm thực của Thủ đô Hà Nội với nhiều nét riêng biệt cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới Thành phố.

dân số Việt Nam sẽ chạm mốc 100 triệu dân vào năm  2023 Ảnh: Hà Viễn Phương TV

Dân số Việt Nam hiện nay

• Dân số Việt Nam 2023 là 99.333.440 người vào ngày 03/01/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. 

Dân số Việt Nam sẽ chạm mốc 100 triệu dân vào năm nay 2023

• Dân số Việt Nam 2023 chiếm 1,24% dân số thế giới.

• Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

• Mật độ dân số của Việt Nam là 320 người/km2.

• Với tổng diện tích đất là 310.060 km2. 38,77% dân số sống ở thành thị (38.361.911 người vào năm 2019). 

• Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 33,7 tuổi.

• Tuổi thọ trung bình của người Việt là 75,49 tuổi.


Có nên mua chung cư Tái định cư?

Có nên mua chung cư tái định cư không? người mua phải phải lưu ý vấn đề gì để tránh rủi ro. Ưu điểm nổi bật của chung cư tái định cư là giá thành thường rẻ hơn thị trường rất nhiều, bỏ tiền ít mà vẫn được nhà đẹp. Bởi vậy, rất nhiều người đã lựa chọn mua nhà chung cư tái...

CÓ NÊN MUA CHUNG CƯ X2 ĐẠI KIM?

Chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều những câu hỏi về vấn đề: " có nên mua chung cư X2 Đại Kim không?" hay là " Dự án X2 Đại Kim có đáng tin cậy không?", "Chủ đầu tư X2 Đại Kim là ai?", "Chung cư X2 Đại Kim lừa...

TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH HẢI PHÒNG - DẤU ẤN BƯỚC NGOẶT

Trung tâm hành chính - chính trị mới của thành phố Hải Phòng rộng 324 ha, nằm trên huyện Thủy Nguyên. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 4/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024.

Tiến độ đường Lê Quang Đạo kéo dài

Đường Lê Quang Đạo kéo dài là một trong những dự án trong điểm của Thành phố Hà Nội tới năm 2024. Tháng 10/2023 dự án được cái nhà thầu đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục trên thực...

Pháp lí và Tiến độ chung cư HanDiCo Lê Văn Lương

Pháp lí Tiến độ dự án HanDiCo Lê Văn Lương được rất nhiều người quan tâm bởi thị trường đang mong chờ dự án mở bán, dự án HanDiCo Lê Văn Lương có đủ điều kiện mở bán hay chưa sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau...

Thần Tốc Thi Công Cầu Đề Gi Bình Định

Cầu vượt biển Đề Gi thuộc dự án Đường ven biển ĐT 639 đoạn Cát Tiến - Đề Gi, cây cầu vượt biển thứ 2 của tỉnh Bình Định (sau cầu Thị Nại).

Tiến độ cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ là một dự án trọng điểm Quốc gia khi thủ tướng Phạm Minh Chính đã 3 lần tới thực địa và đôn đốc. Việc đẩy nhanh tiến độ thi công được các nhà thầu triển khai gấp rút đảm bảo thông xe vào cuối năm...

Dự án Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam 

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Quân sự Việt Nam suốt chiều dài lịch sử.

Lý Thị Ca: Cuộc sống thôn quê

Hoạt động từ năm 2019 đến nay kênh YouTube Lý Thị Ca có hơn 300 video xoay quanh cuộc sống thường ngày, thu hút hơn 467 triệu lượt xem.

Chat Zalo Chat Facebook