Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam - Diện mạo mới trên Đại lộ Thăng Long

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Quân sự Việt Nam suốt chiều dài lịch sử.


Đôi nét Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Quân đội ta bước vào thời kỳ xây dựng, từng bước tiến lên chính quy, hiện đại để bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, no sông thu về một mối. Nhằm phát huy truyền thống đánh giặc, giữ nước của dân tộc và tăng cường công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội, hàn gắn viết thương chiến tranh, Tổng Quân ủy chỉ đạo: các đơn vị trong toàn quân sưu tầm tư liệu về thành tích chiến đấu để tiến tới thành lập bảo tàng các đơn vị và bảo tàng của Quân đội Nhân dân.

Ngày 12/12/1959, nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, hệ thống trưng bày của Bảo tàng cơ bản hoàn thành, với 3.260 hiện vật trên diện tích 2.755 m2 đã được mở cửa tham quan.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt NamBảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hiện tại được đặt trên phố Điện Biên Phủ, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội

 Trong công tác sưu tầm hiện vật, gần bảy thập kỷ qua, các thế hệ cán bộ của Bảo tàng đã dày công đến hầu hết các vùng, miền của Tổ quốc, sang cả nước bạn Lào và Campuchia với thành quả 132.815 hiện vật, hơn 70% hiện vật gốc có đầy đủ hồ sơ. Đó là những di sản phản ánh tương đối toàn diện về lịch sử phát triển của văn hóa, nghệ thuật quân sự Việt Nam từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh. 
Trong số đó, có 2.500 hiện vật cổ; hàng chục sưu tập hiện vật có giá trị, như: Bác Hồ với Quân đội, Quân đội với Bác Hồ; hiện vật tướng lĩnh và anh hùng lực lượng vũ trang; vũ khí thô sơ, tự tạo, đồ dùng trong kháng chiến; sưu tập vũ khí thuộc nền văn hóa Đông Sơn; thư, nhật ký thời chiến. Đặc biệt, có 04 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia đang trưng bày tại đây. Ngoài ra, còn có hàng vạn hiện vật là tang vật của đối phương được quân và dân ta thu giữ trong kháng chiến.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới trên Đại lộ Thăng Long

phối cảnh Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Chủ đầu tư: Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam
Địa chỉ: đường Đại Lộ Thăng Long, tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Tổng mức đầu tư: 2500 tỷ đồng
Hạng mục:

+ Nhà chính: 23.198m2
+ Tháp chiến thắng: 45m2
Mặt tiền cong: 250m, mặt tiền thẳng 210m
Cao 34m, Tầng hầm: 6.3m, Tầng 1,2,3 6.5m, Tầng 4: 6m, Tum 3.4m Nền cao 4m
Khởi Công: 
Hoàn Thiện: 

Dự án xây mới Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam là dự án cấp đặc biệt do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 74 ha và có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam Dự án Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo

Dự án nằm trên đường Đại Lộ Thăng Long, tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Dự án bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam mới được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản và tạo dòng chảy lịch sử bằng trực giác với màu sắc phù hợp cho người xem ấn tượng trực tiếp về không gian với quy mô cao 4 tầng nổi, 1 tum và 1 tầng hầm, diện tích xây dựng 23.198m2, tổng diện tích sàn tòa nhà chính 64.640 m2, tổng chiều cao 35,8m.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam địa chỉ xây mới​​​​​​​

Nơi đây sẽ thường xuyên tổ chức các buổi trưng bày ảnh, hiện vật, chuyên đề phục vụ các sự kiện lớn. Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hiện đang quản lý, lưu trữ rất nhiều hiện vật quý, tài liệu có giá trị được sưu tầm, bảo quản và trưng bày tại bảo tàng chính là kho sử về cách mạng Việt Nam, trong đó có những hiện vật đã được xếp hạng là bảo vật quốc gia. Đây là địa chỉ giáo dục, tuyên truyền về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như những truyền thống quý báu được vun đắp qua suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Vị Trí Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

Dự án nằm ngay trên mặt đường Đại lộ Thăng Long cách trung tâm hội nghị Quốc gia 4km, đối diện khu đô thị mới Vinhomes Smart City, bên cạnh trụ sở tổng công ty Trường Sơn. Trong tương lai khi tuyến đường nối từ dự án Vinhomes Smart City tới đường đua F1 Phú Đô và kết nối với đường Lê Quang Đạo với hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn thiện thì việc di chuyển tới bảo tàng sẽ có thêm các sự lựa chọn thuận tiện khác.

vị trí ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Dự án được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản và tạo dòng chảy lịch sử bằng trực giác với màu sắc phù hợp, cho người xem ấn tượng trực tiếp về không gian với quy mô cao 4 tầng nổi và 1 tầng trệt, diện tích xây dựng 23.198m2, tổng diện tích sàn tòa nhà chính 64.640 m2, tổng chiều cao 35,8m. Dự án bao gồm hệ thống thang bộ, thang máy; hệ thống chiếu sáng được thiết kế hài hòa với chiếu sáng kiến trúc công trình và ánh sáng tự nhiên; sử dụng hệ thống thiết bị đa phương tiện kết hợp với hệ thống âm thanh định hướng để khách tham quan có thể tự do tương tác, đem lại trải nghiệm mới mẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh phối cảnh của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam:

​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới Điểm nhấn phía trước với biểu tượng tháp chiến thắng cao 45m

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam sau khi hoàn thành sẽ là công trình rất ý nghĩa cho cả quá khứ và tương lai, tạo điểm nhấn không chỉ cho Quân đội mà cho cả Thủ đô Hà Nội và cả nước, góp phần quảng bá lịch sử, văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội, là điểm nhấn kiến trúc, kết nối hài hòa và bảo tồn kiến trúc, cảnh quan khu vực…và cũng là nơi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ cao về chuyên ngành bảo tàng, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tương lai.

Đặc biệt, trong tương lai khi tuyến đường từ Trung tâm Thể dục – Thể thao quân đội Bộ Quốc phòng đến Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam(bao gồm cầu qua sông Nhuệ) được hoàn thiện thì toàn tuyến đường nối Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (có Sân bóng Mỹ Đình, Đường đua F1) tới khu đô thị Vinhomes Smart City sẽ được mở thông nên việc di chuyển sẽ vô cùng thuận tiện cho người dân.

Tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang được triển khai xây dựng mới trên địa phận thuộc phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Dự án đang được gấp rút triển khai hoàn thiện để đưa vào hoạt động giúp nơi đây thực sự trở thành một trung tâm văn hoá, lịch sử, một địa điểm hấp dẫn đối với khách tham quan nghiên cứu về lịch sử quân sự Việt Nam.

tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

tiến độ ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mở cửa

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới dự kiến sẽ hoàn thiện vào quý II/2023

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mở cửa

Bảo tàng lịch sử quân sự mở cửa đón khách buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút vào tham quan, tìm hiểu; buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút. Thời gian làm việc của Bảo tàng lịch sử quân sự là các ngày trong tuần từ thứ ba đến chủ nhật, kể cả các ngày nghỉ lễ. Đóng cửa vào thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần.

Giá vé Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Du khách phải mua vé để vào tham quan bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Giá vé áp dụng cho khách Việt Nam là 20.000VNĐ/vé, còn khách nước ngoài là 40.000VNĐ/vé. Các trường hợp giảm 50% phí tham quan bao gồm: thanh thiếu niên dưới 15 tuổi, người cao tuổi, học sinh, sinh viên.

 ​​​​​​​Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xây mới

Ngoài ra, đối với khách có phương tiện đi lại, ngoài vé vào cổng còn phải trả một khoản phụ phí gửi xe nhỏ trong khuôn viên bảo tàng là: 5.000 VNĐ/xe máy/lượt - 20.000 VNĐ/ô tô/lượt. Về vé xe thì hành khách sau khi mua nên chú ý giữ kỹ vé, nếu làm mất sẽ rất lâu mới trả lại được xe.

Góc độc giả

Bạn Dũng Nguyễn:  “Tuy dự án Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam mới còn đang xây dựng, còn ngổn ngang nhưng hứa hẹn lúc hoàn thiện thì đây là công trình rất đẹp và khang trang, xứng đáng là bảo tàng quốc gia về lịch sử quân sự”.

Bạn Nguyễn Anh Tú: “ Quy mô hoành tráng, hiện đại, công trình rất tâm huyết và đáng tự hào của Quân đội Nhân dân Việt Nam”

Bạn Dang Nguyen: “Mình thấy sau khi bảo tàng mới được xây xong sẽ di dời toàn bộ trụ sở ở khu Cột cờ về đây, để "khai thông" xuyên suốt trục ngự đạo Hoàng thành Thăng Long từ CV Lê Nin cho tới Hậu Lâu (dĩ nhiên hướng tới phục dựng Điện Kính Thiên nữa). Cả trục từ công viên tới Đoan Môn cũng phải gần 500m, sắp tới sẽ thành 1 quảng trường rộng nhất nhì nội đô”


Thần Tốc Thi Công Cầu Đề Gi Bình Định

Cầu vượt biển Đề Gi thuộc dự án Đường ven biển ĐT 639 đoạn Cát Tiến - Đề Gi, cây cầu vượt biển thứ 2 của tỉnh Bình Định (sau cầu Thị Nại).

Tiến độ đường Lê Quang Đạo kéo dài

Đường Lê Quang Đạo kéo dài là một trong những dự án trong điểm của Thành phố Hà Nội tới năm 2024. Tháng 10/2023 dự án được cái nhà thầu đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục trên thực...

Tiến độ cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ là một dự án trọng điểm Quốc gia khi thủ tướng Phạm Minh Chính đã 3 lần tới thực địa và đôn đốc. Việc đẩy nhanh tiến độ thi công được các nhà thầu triển khai gấp rút đảm bảo thông xe vào cuối năm...

Lý Thị Ca: Cuộc sống thôn quê

Hoạt động từ năm 2019 đến nay kênh YouTube Lý Thị Ca có hơn 300 video xoay quanh cuộc sống thường ngày, thu hút hơn 467 triệu lượt xem.

TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH HẢI PHÒNG - DẤU ẤN BƯỚC NGOẶT

Trung tâm hành chính - chính trị mới của thành phố Hải Phòng rộng 324 ha, nằm trên huyện Thủy Nguyên. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 4/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024.

CHUẨN BỊ KHỞI CÔNG TUYẾN ĐƯỜNG ĐỖ ĐỨC DỤC ĐI MỄ TRÌ

Người dân mong mỏi tuyến đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì được mở ra để cải thiện điều kiện giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm; Từng bước nâng cao chất lượng cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị, tập trung đầu tư xây dựng hoàn...

Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh

Ngày 5/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Trí Anh (sinh năm 1973), Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để điều tra về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt...

Đánh giá chung cư CT4 Yên Nghĩa

Chung cư CT4 Yên Nghĩa là tòa căn hộ chung cư xây dựng cuối cùng của Dự án Khu nhà ở Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Dự án Chung cư CT4 Yên Nghĩa có những ưu và nhược điểm như thế nào? Có nên mua căn hộ chung cư CT4 Yên Nghĩa hay không? Giá bán chung cư CT4 Yên Nghĩa là bao...

MHDI - Chủ Đầu Tư Các Dự Án Nhà Ở Bộ Quốc Phòng

Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng - MHDI là doanh nghiệp trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh thuộc Bộ Quốc phòng, được Nhà nước đầu tư 100% vốn. Hoạt động theo mô hình công ty mẹ – Công ty con là chủ đầu tư của các dự án nhà ở Bộ Quốc...

Chat Zalo Chat Facebook