Những lưu ý khi mua đất ở và đất thổ cư

Đất thổ cư ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng loại hình. Rất nhiều anh chị lựa chọn mua đất thổ cư để đầu tư hoặc xây dựng nhà để ở. Vậy khi quyết định mua đất ở và đất thổ cư cần lưu ý những yếu tố nào? Hãy cùng Nhà đẹp Thủ đô tìm hiểu trong bài viết sau đây.


1. Nắm rõ thông tin tổng quan về vị trí khu đất

Khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ vị trí khu đất đó thuộc diện như thế nào, an ninh khu dân cư có tốt không, kết nối giao thông có thuận lợi không. Để thuận tiện hơn trong cuộc sống, anh chị nên chọn những khu đất gần trường học, bệnh viện, chợ, cơ quan chính quyền, khu vực đã có dân cư hiện hữu...

lưu ý khi mua đất thổ cư Nắm thông tin tổng quan khu đất là rất quan trọng

2. Tìm hiểu về quy hoạch khu đất

Bên cạnh việc xem xét vị trí khu đất đó, bạn phải đặc biệt chú ý tới các vấn đề về pháp lý của mảnh đất cần mua, chẳng hạn như có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa của khu vực hay không. Theo đó, anh chị cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, cấp huyện hoặc tại Sở Tài nguyên và Môi trường xem khu vực đó có nằm trong dự án nào không.

lưu ý khi mua đất thổ cư Nắm được quy hoạch khu đất để đưa ra lựa chọn

Người mua liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xác minh đất đó ai là chủ, giấy tờ cấp năm nào, vị trí, diện tích ra sao…Anh chị có thể hỏi thêm người dân xung quanh để lấy thêm thông tin về người chủ khu đất và tình hình thực tế.

3. Sổ đỏ khu đất

Điều này rất quan trọng bởi nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất về lâu dài. Vì thế, tốt nhất anh chị nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) hợp pháp để tránh tranh chấp và nếu bị thu hồi cũng dễ dàng hơn trong việc đền bù giải quyết.

Người mua đất thổ cư tuyệt đối không chấp nhận lý do người mua đưa ra là sau này sẽ tách sổ bởi không thể chắc chắn tới khi nào mới có sổ riêng. Một khi khách hàng quyết định vội vàng sẽ có nguy cơ mất trắng vì pháp luật không công nhận mua bán nhà đất theo hình thức này.

sổ đỏ

Giấy viết tay: mua bán nhà đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến vì nhiều lý do khác nhau, người mua đa phần không nắm được hết những rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay. Giấy viết tay có thể vô hiệu do nhiều trường hợp bên chuyển nhượng tìm cách lấy lại quyền sử dụng đất. Người mua có nguy cơ mất trắng do việc mua bán chuyển nhượng nhà đất bằng giấy viết tay không được phá luật bảo vệ.

4. Quan tâm đến hướng mảnh đất

Dâ gian thường  có câu "lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam".  Mảnh đất mà anh chị muốn mua nằm ở hướng Nam hay Đông Nam là tốt nhất. Đây là hai hướng khí hậu ôn hòa, rất tốt để xây nhà. 

nhà hướng tây Nhiều giải pháp giúp nhà hướng Tây không còn nóng bức

Tuy nhiên chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn nhà hướng Tây tứ mệnh là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời: Giá căn nhà hướng Tây luôn rẻ hơn các căn khác, tuổi của anh chị hợp với hướng tây tứ mệnh. Hiện nay đã có nhiều giải pháp trong nhà ở ( căn hộ/ nhà đất ) để hạn chế và khắc phục những ảnh hưởng của thời gian nắng nhiều, giúp căn nhà hướng Tây vẫn mát mẻ như nhà hướng Đông.

5. Diện tích và địa thế mảnh đất 

Thông thường, một mảnh đất lý tưởng nhất để dựng nhà sẽ có chiều rộng (mặt tiền) và chiều dài (chiều sâu) có một tương quan tỷ lệ thích hợp: Chiều rộng bằng 2/3 chiều dài sẽ rất thuận lợi cho việc thiết kế nhà đẹp.

Xây nhà trên sườn dốc để ngắm núi ngắm sông Xây nhà trên sườn dốc để ngắm núi ngắm sông

Trường hợp khách hàng là người làm ăn kinh doanh sẽ rất coi trọng vấn đề về địa thế mảnh đất. Mảnh đất đó phải nằm ở vị trí bằng phẳng, phía trước mặt không nên có cây lớn, núi cao, cột điện hay con đường đâm thẳng vào khu đất vì điều này không tốt về mặt phong thủy.

6. Chú ý đến môi trường xung quanh khu đất

Nếu mảnh đất bạn đang định mua trước đó có làm nhà tù, nghĩa trang hoặc bãi rác thì nên tránh. Trong khi là đất mới khai khẩn, đất nông trại, đất ruộng sẽ rất tốt. Các khu đất trong khu vực có dân trí cao, hệ thống nước, điện đầy đủ, có đường rộng hè thoáng, hạ tầng kĩ thuật tốt... sẽ đảm bảo cho cuộc sống gia đình.

7. Tránh mua đất nằm trên hệ thống thoát nước thải

Trên thực tế, những ngôi nhà cũ, đặc biệt là ở những khu tập thể cũ đã bị thay đổi hình dạng, cơi nới sữa chữa nhiều lần nên có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu vực. Không những không tốt về mặt phong thủy mà bạn sẽ gặp khó khăn khi đào móng, xây dựng nhà trên mảnh đất đó.

Nếu nhà đã được xây dựng trên đất, anh chị nên xin chủ nhà bản thiết kế hoàn công và lịch sử sửa chữa căn nhà.

8. Tìm hiểu kỹ địa chất mảnh đất

Vấn đề này vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Thực tế cho thấy, những khu đất nằm trên các khu vực ao hồ được san lấp thường có nền đất yếu, việc gia cố lại nền đất sẽ rất tốn kém. Vì vậy, người mua đất thổ cư nên lưu ý tới vấn đề này.

9. Không có tranh chấp lối đi vào

Tại các đô thị lớn có rất nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Cũng vì nguyên nhân này mà nhiều gia đình rao bán, do đó trước khi quyết định mua nếu bạn không tìm hiểu kỹ lí do bán rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Thực tế đã có rất nhiều người gặp phải tình huống dở khóc, dở cười này.

10. Trong hợp đồng mua đất phải có đầy đủ chữ ký, dấu vân tay

Khách mua đất thổ cư cần cẩn trọng các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ con cái, bố mẹ, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp về tài sản về sau. Nhất là, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi bạn đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất. Nếu người bán đã có gia đình thì tất cả thành viên trong gia đình phải ký tên ( vợ, chồng và con cái trên 18 tuổi) để tránh những tranh chấp có thể xảy ra sau này.

11. Giá cả, đặt cọc, thanh toán

 Quan trọng nhất giá cả phải hợp lý, áp dụng chiến thuật đàm phán đất đánh chắc thắng chắc.
Đặt cọc giữ chỗ, tiền cọc tuỳ thuộc yêu cầu của bên mua (không nên quá 10% giá trị hợp đồng); tiếp theo, mời địa chính xã, phường vào đo đạc; khi nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua mới thanh toán hết tiền. 

công chứng mua bán nhà đâts

Việc làm hồ sơ do cơ quan chức năng tiến hành. Cả hai bên (bán và mua) cùng đến phòng công chứng công chứng hợp đồng mua bán, nhớ mang theo giấy tờ gốc gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, đăng ký kết hôn.

12. Khả năng thanh khoản.

Với tất cả những yếu tố trên cần phải tích hợp thêm khả năng bán lại khi có nhu cầu thanh khoản, khi mình cần đổi chỗ ở mới hay cần tài chính dùng cho công việc.

Những điều cần lưu ý về pháp lý:

- Khi xem đất xong, anh chị yêu cầu người chủ cho xem sổ đỏ riêng và phải là bản gốc. Nếu không có sổ riêng. Hãy khéo léo xin phép ra về.

- Khi làm hợp đồng đặt cọc, hãy yêu cầu photo sổ đỏ riêng này, đóng dấu sao y bản chính, hoặc yêu cầu người bán lăn tay lên bản photo này.

- Đến ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn nhớ yêu cầu bên bán cho bạn lăn tay tại phòng công chứng. Nhớ cầm 1 bản mang về. Khi đã cầm trong tay bản hợp đồng có công chứng này, bạn mới chuyển tiền cho bên bán.

mua bán nhà đất thổ cư

Trên đây là những kinh nghiệm bạn nhất định phải biết khi mua đất ở và đất thổ cư. Mong rằng anh chị sẽ có những lưu ý riêng cho mình khi đưa ra những quyết định. Nhà đẹp thủ đô chúc anh chị sớm sở hữu những mảnh đất như ý!


HanDiCo Complex Lê Văn Lương lừa đảo?

Chủ đầu tư của dự án Handico Complex 33 Lê Văn Lương cảnh báo với khách hàng khi thời gian qua có nhiều đối tượng mạo danh nhà đầu tư hay sàn phân phối chào bán căn hộ có dấu hiệu lừa đảo. 

Tiến độ đường Lê Quang Đạo kéo dài

Đường Lê Quang Đạo kéo dài là một trong những dự án trong điểm của Thành phố Hà Nội tới năm 2024. Tháng 6/2024 dự án được cái nhà thầu đẩy mạnh công tác thi công các hạng mục cuối trên thực địa. Người dân khu vực Hà Đông, Nam Từ Liên rất mong dự án hoàn thành sớm để đưa và sử...

Trục đường mới kết nối Khu đô thị Tây Hồ Tây

Khu đô thị Tây Hồ Tây có địa giới hành chính quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm của TP Hà Nội trong thời gian sắp tới sẽ có hàng loạt tuyến đường kết nối lớn giúp đồng bộ hạ tầng khu vực.

Lý Thị Ca: Cuộc sống thôn quê

Hoạt động từ năm 2019 đến nay kênh YouTube Lý Thị Ca có hơn 300 video xoay quanh cuộc sống thường ngày, thu hút hơn 467 triệu lượt xem.

Dự án Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam 

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Quân sự Việt Nam suốt chiều dài lịch sử.

Quy định mới về tách thửa Luật đất đai 2024

Luật Đất đai năm 2013 chúng ta vẫn đang sử dụng cho đến nay có nhiều tồn tại như không quy định nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất. Tuy nhiên, đến Luật Đất đai năm 2024 đã bổ sung quy định về nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất. Vậy, quy định cụ thể vầ...

Tổng Hợp Các Bể Bơi Tại Hà Nội 

Hè về khiến cơ thể nóng bức và mệt mỏi, còn gì tuyệt vời hơn khi được hòa mình vào dòng nước mát lạnh. việc bơi không chỉ là một môn thể thao tuyệt vời, mà còn là cách giúp chữa lành tinh thần và cải thiện sức khỏe. Cùng điểm lại các danh sách bể bơi tại Hà Nội 2024 để anh chị lựa...

Suối nước nóng Bò Ấm

Suối nước nóng Bò Ấm chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 140 km, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của suối khoáng cùng chi phí bình dân, là địa điểm rất lý tưởng để gia đình nghỉ dưỡng.

Sổ hồng đứng tên nhiều người được không?

Theo quy định thì Sổ đỏ (sổ hồng) có thể đứng tên một người hoặc nhiều người, trong đó tất cả những người có tên trong sổ sẽ có quyền đối với nhà đất giống nhau.

Chat Zalo Chat Facebook