Những lưu ý khi mua đất ở và đất thổ cư

Đất thổ cư ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng loại hình. Rất nhiều anh chị lựa chọn mua đất thổ cư để đầu tư hoặc xây dựng nhà để ở. Vậy khi quyết định mua đất ở và đất thổ cư cần lưu ý những yếu tố nào? Hãy cùng Nhà đẹp Thủ đô tìm hiểu trong bài viết sau đây.


1. Nắm rõ thông tin tổng quan về vị trí khu đất

Khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ vị trí khu đất đó thuộc diện như thế nào, an ninh khu dân cư có tốt không, kết nối giao thông có thuận lợi không. Để thuận tiện hơn trong cuộc sống, anh chị nên chọn những khu đất gần trường học, bệnh viện, chợ, cơ quan chính quyền, khu vực đã có dân cư hiện hữu...

lưu ý khi mua đất thổ cư Nắm thông tin tổng quan khu đất là rất quan trọng

2. Tìm hiểu về quy hoạch khu đất

Bên cạnh việc xem xét vị trí khu đất đó, bạn phải đặc biệt chú ý tới các vấn đề về pháp lý của mảnh đất cần mua, chẳng hạn như có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa của khu vực hay không. Theo đó, anh chị cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, cấp huyện hoặc tại Sở Tài nguyên và Môi trường xem khu vực đó có nằm trong dự án nào không.

lưu ý khi mua đất thổ cư Nắm được quy hoạch khu đất để đưa ra lựa chọn

Người mua liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xác minh đất đó ai là chủ, giấy tờ cấp năm nào, vị trí, diện tích ra sao…Anh chị có thể hỏi thêm người dân xung quanh để lấy thêm thông tin về người chủ khu đất và tình hình thực tế.

3. Sổ đỏ khu đất

Điều này rất quan trọng bởi nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất về lâu dài. Vì thế, tốt nhất anh chị nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) hợp pháp để tránh tranh chấp và nếu bị thu hồi cũng dễ dàng hơn trong việc đền bù giải quyết.

Người mua đất thổ cư tuyệt đối không chấp nhận lý do người mua đưa ra là sau này sẽ tách sổ bởi không thể chắc chắn tới khi nào mới có sổ riêng. Một khi khách hàng quyết định vội vàng sẽ có nguy cơ mất trắng vì pháp luật không công nhận mua bán nhà đất theo hình thức này.

sổ đỏ

Giấy viết tay: mua bán nhà đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến vì nhiều lý do khác nhau, người mua đa phần không nắm được hết những rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay. Giấy viết tay có thể vô hiệu do nhiều trường hợp bên chuyển nhượng tìm cách lấy lại quyền sử dụng đất. Người mua có nguy cơ mất trắng do việc mua bán chuyển nhượng nhà đất bằng giấy viết tay không được phá luật bảo vệ.

4. Quan tâm đến hướng mảnh đất

Dâ gian thường  có câu "lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam".  Mảnh đất mà anh chị muốn mua nằm ở hướng Nam hay Đông Nam là tốt nhất. Đây là hai hướng khí hậu ôn hòa, rất tốt để xây nhà. 

nhà hướng tây Nhiều giải pháp giúp nhà hướng Tây không còn nóng bức

Tuy nhiên chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn nhà hướng Tây tứ mệnh là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời: Giá căn nhà hướng Tây luôn rẻ hơn các căn khác, tuổi của anh chị hợp với hướng tây tứ mệnh. Hiện nay đã có nhiều giải pháp trong nhà ở ( căn hộ/ nhà đất ) để hạn chế và khắc phục những ảnh hưởng của thời gian nắng nhiều, giúp căn nhà hướng Tây vẫn mát mẻ như nhà hướng Đông.

5. Diện tích và địa thế mảnh đất 

Thông thường, một mảnh đất lý tưởng nhất để dựng nhà sẽ có chiều rộng (mặt tiền) và chiều dài (chiều sâu) có một tương quan tỷ lệ thích hợp: Chiều rộng bằng 2/3 chiều dài sẽ rất thuận lợi cho việc thiết kế nhà đẹp.

Xây nhà trên sườn dốc để ngắm núi ngắm sông Xây nhà trên sườn dốc để ngắm núi ngắm sông

Trường hợp khách hàng là người làm ăn kinh doanh sẽ rất coi trọng vấn đề về địa thế mảnh đất. Mảnh đất đó phải nằm ở vị trí bằng phẳng, phía trước mặt không nên có cây lớn, núi cao, cột điện hay con đường đâm thẳng vào khu đất vì điều này không tốt về mặt phong thủy.

6. Chú ý đến môi trường xung quanh khu đất

Nếu mảnh đất bạn đang định mua trước đó có làm nhà tù, nghĩa trang hoặc bãi rác thì nên tránh. Trong khi là đất mới khai khẩn, đất nông trại, đất ruộng sẽ rất tốt. Các khu đất trong khu vực có dân trí cao, hệ thống nước, điện đầy đủ, có đường rộng hè thoáng, hạ tầng kĩ thuật tốt... sẽ đảm bảo cho cuộc sống gia đình.

7. Tránh mua đất nằm trên hệ thống thoát nước thải

Trên thực tế, những ngôi nhà cũ, đặc biệt là ở những khu tập thể cũ đã bị thay đổi hình dạng, cơi nới sữa chữa nhiều lần nên có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu vực. Không những không tốt về mặt phong thủy mà bạn sẽ gặp khó khăn khi đào móng, xây dựng nhà trên mảnh đất đó.

Nếu nhà đã được xây dựng trên đất, anh chị nên xin chủ nhà bản thiết kế hoàn công và lịch sử sửa chữa căn nhà.

8. Tìm hiểu kỹ địa chất mảnh đất

Vấn đề này vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Thực tế cho thấy, những khu đất nằm trên các khu vực ao hồ được san lấp thường có nền đất yếu, việc gia cố lại nền đất sẽ rất tốn kém. Vì vậy, người mua đất thổ cư nên lưu ý tới vấn đề này.

9. Không có tranh chấp lối đi vào

Tại các đô thị lớn có rất nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Cũng vì nguyên nhân này mà nhiều gia đình rao bán, do đó trước khi quyết định mua nếu bạn không tìm hiểu kỹ lí do bán rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Thực tế đã có rất nhiều người gặp phải tình huống dở khóc, dở cười này.

10. Trong hợp đồng mua đất phải có đầy đủ chữ ký, dấu vân tay

Khách mua đất thổ cư cần cẩn trọng các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ con cái, bố mẹ, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp về tài sản về sau. Nhất là, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi bạn đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất. Nếu người bán đã có gia đình thì tất cả thành viên trong gia đình phải ký tên ( vợ, chồng và con cái trên 18 tuổi) để tránh những tranh chấp có thể xảy ra sau này.

11. Giá cả, đặt cọc, thanh toán

 Quan trọng nhất giá cả phải hợp lý, áp dụng chiến thuật đàm phán đất đánh chắc thắng chắc.
Đặt cọc giữ chỗ, tiền cọc tuỳ thuộc yêu cầu của bên mua (không nên quá 10% giá trị hợp đồng); tiếp theo, mời địa chính xã, phường vào đo đạc; khi nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua mới thanh toán hết tiền. 

công chứng mua bán nhà đâts

Việc làm hồ sơ do cơ quan chức năng tiến hành. Cả hai bên (bán và mua) cùng đến phòng công chứng công chứng hợp đồng mua bán, nhớ mang theo giấy tờ gốc gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, đăng ký kết hôn.

12. Khả năng thanh khoản.

Với tất cả những yếu tố trên cần phải tích hợp thêm khả năng bán lại khi có nhu cầu thanh khoản, khi mình cần đổi chỗ ở mới hay cần tài chính dùng cho công việc.

Những điều cần lưu ý về pháp lý:

- Khi xem đất xong, anh chị yêu cầu người chủ cho xem sổ đỏ riêng và phải là bản gốc. Nếu không có sổ riêng. Hãy khéo léo xin phép ra về.

- Khi làm hợp đồng đặt cọc, hãy yêu cầu photo sổ đỏ riêng này, đóng dấu sao y bản chính, hoặc yêu cầu người bán lăn tay lên bản photo này.

- Đến ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn nhớ yêu cầu bên bán cho bạn lăn tay tại phòng công chứng. Nhớ cầm 1 bản mang về. Khi đã cầm trong tay bản hợp đồng có công chứng này, bạn mới chuyển tiền cho bên bán.

mua bán nhà đất thổ cư

Trên đây là những kinh nghiệm bạn nhất định phải biết khi mua đất ở và đất thổ cư. Mong rằng anh chị sẽ có những lưu ý riêng cho mình khi đưa ra những quyết định. Nhà đẹp thủ đô chúc anh chị sớm sở hữu những mảnh đất như ý!


NHÀ Ở XÃ HỘI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 

Theo kế hoạch, trong 5 năm tới nhà nước sẽ phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội, mang lại hy vọng “an cư lạc nghiệp” cho hàng triệu lao động nghèo. Các tòa đầu tiên có thể đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023. Thông tin trên đã làm dậy sóng thị trường bất động sản cả nước. Nhà ở xã...

Dân số Hà Nội năm 2023 là bao nhiêu?

Tính đến đầu năm 2023, dân số Hà Nội dự kiến đạt khoảng 8,5 triệu người (chiếm khoảng 8,5% dân số cả nước). Lưu ý: Thông số này chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế dân số Hà Nội có thể lớn hơn rất nhiều do dân nhập cư từ nhiều tỉnh thành trên cả...

Mặt bằng chung cư X2 Đại Kim

Là khu nhà ở sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về vị trí - tiện ích - cảnh quan, chung cư X2 Đại Kim trở thành điểm an cư lý tưởng với môi trường sống tuyệt vời. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cập nhật nhất từ chủ đầu tư về sơ đồ mặt bằng chung cư X2 Đại...

Đánh giá dự án MHDI Móng Cái - Khu nhà ở quân khu 3

Dự án Khu nhà ở quân khu 3 ở đâu? dự án có đáp ứng đầy đủ các yếu tố an toàn pháp lý, Chủ đầu tư uy tín, dự án có tiềm năng và phù hợp với nhu cầu để ở và đầu tư hay không? Giá bán MHDI Móng Cái thế nào?...là những câu hỏi được rất nhiều quý anh chị mua nhà quan tâm hiện nay....

Đánh giá chung cư CT3 Nghĩa Đô Cầu Giấy

Chung cư CT3 Nghĩa Đô là dự án chung cư phân khúc trung cấp hiếm hoi được giới thiệu trên thị trường thời gian gần đây trên địa bàn quận Cầu Giấy. Dự án có thực sự là không gian sống lý tưởng cho cư dân? Có nên mua căn hộ chung cư CT3 Nghĩa Đô hay không? Giá bán chung...

Bàn giao căn hộ chung cư X2 Đại Kim

Dự án X2 Đại Kim bàn giao tháng 11/2022 cho cư dân về ở. Chung cư X2 Đại Kim là nhà ở thương mại phục vụ tái định cư với giá bán ưu đãi chỉ từ 30-35tr/m2. Với vị trí đắc địa, các dòng sản phẩm đa dạng diện tích, tiêu chuẩn bàn giao nội thất cơ bản, đủ tiện nghi và được công khai...

Đại nhạc hội Phố đi bộ Kinh Bắc

Các khán giả và người tham dự hoà mình vào không khí sôi động của phố đi bộ Kinh Bắc tại khu đô thị Mạnh Đức Victory Từ Sơn. Người dân cảm thấy rất phấn khích và "lạ" khi lần đầu được trải nghiệm không gian và không khí sôi...

CÓ NÊN MUA CHUNG CƯ X2 ĐẠI KIM?

Chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều những câu hỏi về vấn đề: " có nên mua chung cư X2 Đại Kim không?" hay là " Dự án X2 Đại Kim có đáng tin cậy không?", "Chủ đầu tư X2 Đại Kim là ai?", "Chung cư X2 Đại Kim lừa...

Quy hoạch đường Nguyễn Cảnh Dị và hiện trạng sau nhiều năm

Tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị thuộc phường Định Công, quận Hoàng Mai được quy hoạch hiện đại với không gian mở. Tuy nhiên tuyến đường đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được quan tâm sửa chữa trong nhiều năm nay.

Chat Zalo Chat Facebook